Giới thiệu Chân sư Lanto

Bạn có bao giờ xem những bộ phim có những pha người ta sử dụng ánh sáng và phin đặc biệt để khiến cho màu sắc thật rạng rỡ như được phủ một lớp hoàng kim hay không? Nếu vậy thì bạn đã thoáng thấy được quang cảnh bạn đứng trước Hiện diện của Chân sư Lanto, hay Đức Lanto. Hào quang của thày rộng lớn, tràn ngập ánh sáng màu vàng hoàng kim đến độ bạn tưởng như mình đang sống trong một thế giới khác nơi mọi vật đều minh bạch trong sáng, đều lề lớp gọn gàng mà không gì có thể xáo trộn được sự an bình. Và quả vậy, sự thật đúng là như thế.  

Thày Lanto đã có mấy kiếp đầu thai tại Trung hoa cổ đại, nổi bật nhất là Chu Công, được xem là vị đã khởi xướng truyền thống minh triết Trung hoa mà về sau được biết đến qua sách viết của Khổng Tử. Thày Lanto thăng thiên vào năm 500 trước Công nguyên và từ lâu nay đã chứng đạt quả vị Phật. Trong một kiếp hiện thân, thày đã sùng kính Thượng đế đến độ người đời có thể nhìn thấy một vầng vàng kim chói rạng ở giữa ngực thày, ngay luân xa tim. Kể từ đó, vầng sáng vàng kim đã tỏa ra rộng lớn khắp xung quanh hình dạng ê-the của thày. Khi bạn đứng trong vùng bức xạ này, quả là bạn được bước vào một thế giới khác, nơi không gì có thể được che giấu khỏi tầm nhìn xuyên thấu của con mắt minh triết, con mắt đơn nhất có khả năng nhìn xuyên qua mọi hư ảo của tâm thức nhị nguyên.

Thày Lanto đã vượt xa mức chứng đạt cần thiết cho một vị Thượng sư nhưng thày đã chọn phụng sự trong vai trò này do lòng thương yêu những anh chị em chưa thăng thiên của thày. Chính tình yêu đó – được biểu lộ qua minh triết toàn hảo và luôn thăng vượt của Tia thứ Hai – sẽ biến đổi tất cả những ai chuyên cần tu tập để hội đủ tư cách trở thành đệ tử của thày.

Bạn cần những gì để hội đủ tư cách làm đệ tử của thày Lanto? Bạn chỉ cần sẵn lòng lui lại một bước và nhìn vào phin lọc nhận thức của mình. Thày sẽ chỉ cho bạn thấy sự khác biệt giữa phin lọc nhận thức cá nhân của bạn và thực tại được chứng nghiệm qua Ngọn lửa Giác ngộ neo trụ nơi khóa nhập thất Royal Teton, nằm bên trên núi Grand Teton tại tiểu bang Wyoming, Hoa kỳ.

Đây là một cơ hội thật đặc biệt, bởi vì khi bạn thấy rõ nhãn quan của mình về cuộc sống đã bị phin lọc nhận thức tô màu như thế nào, bạn sẽ không có cảm giác là mình lầm lạc hay ngu ngốc. Khi nhìn ra tính không thực của cuộc sống thì bạn cũng nhìn ra thực tại ở đằng sau, có nghĩa là bạn nhìn ra con người thực của mình không qua một phin lọc nào. Bạn thấy phin lọc nhận thức của mình chỉ đơn giản là một cái gì mình đã khoác vào, và bạn đã khoác nó vào vì những lý do có vẻ như chắc nình nịch trong nhãn quan tâm thức cũ. Nhưng giờ đây từ một trạng thái tâm thức cao hơn, tại sao bạn lại phải bám víu lấy nó, một phin lọc nhận thức mà bạn thấy rõ là hạn hẹp và không còn phản ánh được con người thực của mình?

Thày Lanto có khả năng vô song giúp đỡ các học trò của thày nhìn xuyên thấu những điểm vi tế trong lô-gíc gian manh của rắn, tức hình thức suy luận nhị nguyên. Thày biết rõ đây là một tiến trình tuần tự, và thày luôn có cái nhìn dài hạn, một đặc điểm của truyền thống minh triết ngàn đời. Vì thày đã chứng đạt tâm Phật, thời gian không còn là một yếu tố đối với thày, và vì thế thày có sự kiên nhẫn vô hạn đối với học trò của mình.

Nếu bạn đến với thày với mong muốn bênh vực hay biện hộ cho tự ngã của bạn, nếu bạn tìm cách thuyết phục thày bằng lối suy luận của rắn, thày sẽ kiên nhẫn lắng nghe bạn chừng nào bạn còn tiếp tục phóng chiếu lên thày. Bạn sẽ không tìm thấy sự phản hồi nào ngoại trừ một nụ cười trìu mến, và nụ cười này thường khiến cho tự ngã bị khích động nhiều hơn bất kỳ lời khiển trách nào. Và nếu bạn cứ tiếp tục phóng chiếu lô-gíc của rắn, cuối cùng bạn sẽ không thể tránh khỏi đâm vào một ngõ cụt luận lý, nơi bạn đạt tới trạng thái sẽ mở tâm bạn ra cho sự hướng dẫn của thày Lanto, là trạng thái bối rối.

Một khi bạn xoay chuyển và quyết định là bạn mong muốn thày giúp bạn thoát ra khỏi thế bí triết lý đó, thày sẽ hướng dẫn bạn tùy theo mức chứng đạt cũng như sự sẵn lòng của bạn để nhìn xa hơn nhị nguyên. Một khi bạn ngừng tìm cách trốn chạy, bạn sẽ nhận ra sự hướng dẫn của thày thật xuyên thấu, tuy rằng luôn luôn thương yêu một cách vô điều kiện. Vì thày nhìn xuyên qua tất cả mọi điều kiện mà cái tâm quanh co của rắn đã thiết lập, thày cũng sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện nào thay thế cho con người thực của bạn.

Do không ngừng hỗ trợ cái ta thực của mình mà cuối cùng các đệ tử sẽ nhận ra rằng thày Lanto nhìn thấy nơi mình một cái gì đó mà chính mình không nhìn thấy. Khi bạn thực sự mong muốn nhìn mình qua chính mắt của Lanto, bạn sẽ không phát hiện ra minh triết mà sẽ phát hiện tình thương vô bờ bến, vô điều kiện, vượt khỏi cả bảy tia sáng nhưng lại chảy xuyên qua cả bảy tia sáng. Đó là lúc bạn sẽ thấy mắt thày lấp lánh sáng ngời, và nụ cười của thày sẽ biến đổi từ một nụ cười xa vời của Phật thành một nụ cười thật gần gũi, đón nhận và tán thành.