Cách đối phó với tin giả và các thuyết âm mưu

Hỏi: Ngày nay có rất nhiều chuyện được phơi bày qua các phương tiện truyền thông ngoài mạch. Rất nhiều chuyện vô cùng đau lòng và đáng phẫn nộ. Con biết một số điều đó không thực. Để xác định đâu là thật và đâu là giả, phải cần cảm nhận trong trái tim. Chúng con làm gì đây khi mình cảm thấy trong tim rằng một số chuyện như thế có thật? Chúng con làm gì đây trên phương diện tình cảm? Làm thế nào đối diện và đối phó và với tất cả những chuyện đáng phẫn nộ được lật tẩy về giới thượng lưu, những chuyện mà họ làm giấu giếm sau lưng mọi người? Không chỉ trong chính trị mà gần như tất cả mọi thứ đang được phơi bày. Làm thế nào con có thể chịu đựng được những chuyện đó một cách quân bình trong cảm xúc và không bị quá ám ảnh? Đây là những câu hỏi cho chúng con đang học tập giáo lý của các chân sư thăng thiên. Làm sao chúng con xử lý được đây? Nhưng còn có những người khác không đang học các chân sư, thì làm thế nào để họ xử lý? Với bao nhiêu chuyện được khui ra, chúng con phải cư xử thế nào?    


Trả lời của chân sư thăng thiên Mẹ Mary qua trung gian Kim Michaels, nhân một hội nghị tại Hòa Lan năm 2017. Đăng ngày 5/9/2019.

Con yêu dấu, ta sẽ nói khích con một chút. Con có biết chăng – tất cả các con – là ở một số quốc gia có trẻ em đang chết đói? Con có phẫn nộ về chuyện đó đến độ con mất ngủ ban đêm hay không, phẫn nộ đến độ con phải liên tục đọc tin về chuyện đó trên internet? Xong con tự hỏi xem tại sao con lại phẫn nộ với mấy bản tin giả và thuyết âm mưu được đăng trên internet? Ta đang cố cho con thấy một bài học tích cực qua sự nói khích của ta.

Ta đang cố cho con thấy là trên địa cầu này có rất, rất nhiều sự việc không lý tưởng chút nào. Nhưng mặc dù con biết rõ những sự việc đó đang xảy ra, con đã tìm được cách sống một cuộc sống tương đối quân bình. Và nếu con có thể tìm được cách sống quân bình trong khi biết rằng trẻ con đang chết đói tại châu Phi, tại sao con không thể sống được quân bình khi con biết có một số thuyết âm mưu nào đó trên internet? Tại sao con lại có một nhu cầu gần như không thể cưỡng nổi để tìm tòi, nhập tâm những tài liệu đó, cho phép chúng xâm nhập vào tâm thức của con và bỏ sức ra cho những chuyện đó?  

Con thấy điều ta muốn nói chứ? Con đang sống trên một địa cầu vô cùng khó khăn, một địa cầu rất thấp về tâm thức, một địa cầu với đủ mọi loại biểu hiện bất toàn cần phải thay đổi – và với thời gian chúng sẽ thay đổi. Con không thể cho phép mình tập trung vào tất cả mọi chuyện như vậy vì con không thể sống quân bình cách đó. Và lý do ta đã phải nói khích con là vì cách duy nhất để con thực sự đối diện với vấn đề này là con phải lấy quyết định là con sẽ không đặt chú ý vào những chuyện đó nữa. Nếu con tự quan sát, con sẽ thấy có rất nhiều trang web trên mạng đã được cố tình lập ra để gây sự phẫn nộ và những phản ứng cực kỳ khích động nơi con – gần như là chúng cố ý tạo ra tình thế cho con bị ghiền những loại tin đó.        

Phải, chúng có thể đưa ra một số bản tin có thật, nhưng nhiều trang cũng đưa ra rất nhiều điều không đúng sự thật, bởi vì một cách để chúng thu hút chú ý và năng lượng của người đọc chính là trình bày những bản tin giả như là thật, hầu khơi lên phản ứng động cảm. Vì vậy, con phải nhìn nhận là một số những trang web đó đã thực sự khiến con nghiện ngập, bởi vì khi con bị xúc động, con sẽ luôn luôn suy nghĩ về nó và không thể để nó yên. Con không thể buông nó ra. Con cứ phải trở lại và đọc nhiều thêm. Và đọc càng nhiều thì phản ứng con sẽ càng bị kích thích. Con tưởng là con hiểu biết nhiều hơn nhưng kỳ thực trong nhiều trường hợp, con chỉ càng bối rối hơn mà thôi. Và sự chú ý của con ngày càng phân tán.

Do đó, giải pháp ở đây là con phải nhìn nhận một điều ta đã nói trước đây. Chúng tôi, các chân sư, không yêu cầu các con, mỗi cá nhân các con, nhìn vào địa cầu, nhìn vào tất cả những vấn đề trên địa cầu và cố giải quyết tất cả mọi vấn đề. Chúng tôi chỉ yêu cầu các con chọn lấy một vấn đề nào đó, một đề tài nào đó mà con tha thiết nhất. Hãy chú tâm vào đó. Cố gắng tự giáo dục. Sử dụng trực giác của con. Thỉnh cầu để các chân sư thăng thiên nhập cuộc. Nghiên cứu, tìm hiểu vấn đề để con có thể đưa ra những lời thỉnh ngày càng chính xác hơn hầu các chân sư có thể bước vào lãnh vực đó. Khi đó, con yêu dấu, con chọn lựa lãnh vực mà con sẽ tập trung – đó có thể là nhiều hơn một lãnh vực, nhưng chỉ một số lãnh vực giới hạn mà thôi – và con quyết định bỏ sang một bên tất cả mọi lãnh vực còn lại. Con cần nhận ra là con luôn luôn phải tìm được một sự quân bình.

Khi tâm thức được nâng lên, các sa nhân sẽ luôn luôn tìm cách làm điều mà chúng vẫn thường làm trong thời đại này. Như chúng tôi đã có trình bày, sa nhân sẽ vui mừng biết mấy nếu chúng đã có thể ngăn cản sự phát minh của internet. Nhưng bây giờ chúng không thể ngăn cản được thì chúng biết thừa là những thông tin chính xác sẽ được lan truyền. Vì vậy chúng phải tìm cách dùng internet để lan truyền tin giả hầu đẩy con người đến một điểm, là hoặc con người bị bối rối đến độ không còn biết đâu là thật và đâu là giả, hoặc con người bị kéo vào những phản ứng động cảm, lúc bị lôi lên thật cao, lúc bị đẩy xuống thật thấp, cứ thế lặp đi lặp lại cho tới khi ai nấy không còn muốn đụng vào những chuyện đó nữa.   

Vì thế, chúng tôi nỗ lực đem lại cho các con những thông tin chân thực và chính xác trước hết. Nhưng chúng tôi cũng cố đưa thông tin về những điều mà các con có khả năng thay đổi, có khả năng kêu gọi, là những thông tin sẽ có tác dụng và tác động. Vừa rồi các con vừa đọc một bài thỉnh về những chuyện cỏn con dựa trên một bài truyền đọc của ta hồi năm ngoái. Tuy tin giả và thuyết âm mưu có nhiều, nhưng trong nhãn quan những gì sẽ đem lại Thời đại Hoàng kim, đó chỉ là những chuyện cỏn con. Chúng hoàn toàn không quan trọng. Chúng có thể thật hay không thật, nhưng chúng hoàn toàn không đáng kể trong công cuộc đem lại Thời đại Hoàng kim.  

Cho nên một lần nữa, nếu con là một học trò của chân sư thăng thiên đã chấp nhận giáo lý của chân sư, con hãy nắm lấy những vấn đề mà chúng tôi đã nêu lên cho con. Hãy tập trung vào đó. Hãy học tập và tự giáo dục bản thân. Hãy cầu thỉnh, rồi bỏ qua những chuyện khác. Con không ở đây để giải quyết mọi vấn đề. Cá nhân con không có trách nhiệm đối phó, hay giải quyết, hay hiểu biết về mọi vấn đề trên trái đất. Con cần tìm được sự quân bình của con, và điều này không khó lắm đâu khi con đã có sẵn các giáo lý của chân sư. Đối với những người không có giáo lý của chân sư, nhiều khi con không thể làm gì để giúp họ được. Vì họ sẽ phải đi cho hết chu kỳ cho tới khi họ chán ngấy và tự động ngừng lại. Thật là không có giải pháp nào khác hơn là bỏ ngoài tai tất cả những chuyện đó, và không cho phép mình bị lôi cuốn vào phản ứng động cảm thái quá.       

Tuy chúng tôi truyền dạy giáo lý cho các con, nhưng chúng tôi cũng biết qua kinh nghiệm là cách giảng dạy của chúng tôi bình thường sẽ không gây động cảm lớn lao trong tâm mọi người. Đó là vì, tất nhiên, chúng tôi không có lý do gì để đánh cắp năng lượng của con. Chúng tôi có dư năng lượng mà chúng tôi cần trực tiếp từ nguồn cội. Cho nên khi con đọc tin tức và cảm thấy mình bị kích động dữ dội – thường là nơi luân xa đám rối dương do nó bị quấy động và bắt đầu quay nhanh hơn hoặc quay ngược chiều – thì hẳn con phải biết là tin đó không đến từ một nguồn gốc thiện lành. Và con cần lấy quyết định đơn giản là con sẽ không tham gia, không thích thú với nó, để con tập trung vào những vấn đề mà chúng tôi đã nêu lên với con.  Bởi vì đâu sẽ là giải pháp cho tất cả mọi thuyết âm mưu và mọi sự thao túng các sa nhân đang tung ra trên hành tinh này?  

Phải, đó là làm thế nào để có được một túc số cần thiết những người đã nâng cao tâm thức mình lên tới tâm Ki-tô, và điều đó sẽ cho phép chúng tôi loại bỏ một số sa nhân khỏi hành tinh. Đồng thời, các con cũng đóng vai trò những người đi tiên phong để nâng tâm thức tập thể của nhân loại hầu, một lần nữa, sa nhân có thể được loại bỏ khỏi hành tinh. Cho nên thay vì con tập trung vào các thuyết âm mưu và tin giả, con hãy tập trung vào quả vị Ki-tô, tập trung vào việc nâng cao tâm thức và tập trung vào những vấn đề chúng tôi đã nêu ra. Giáo lý mà chúng tôi đã truyền giảng cho các con qua sứ giả này về các sinh thể sa ngã, tự nó là thuyết âm mưu lớn nhất, nhưng đó lại là sự hiểu biết xây dựng mà con thực sự có thể sử dụng đề cầu thỉnh, để tự giải thoát khỏi cái tâm thức khiến con bị thao túng, và vì vậy nó giúp con tăng triển.      

Nhưng ngược lại, những thuyết âm mưu được đăng tải đây đó không nhằm giúp con giải thoát. Chúng nhằm mục đích kéo con vào phản ứng động cảm khiến con bị nghiện ngập, và trong dài hạn sẽ khiến con cảm thấy mình vô vọng, bất lực, mặc dù con có cảm tưởng con biết nhiều chuyện hơn một người bình thường. Nhiều người rơi vào trạng thái tự kiêu tâm linh vì họ cảm thấy họ biết đủ mọi thứ chuyện mà người khác không biết tới, họ càm thấy sao mình quá tài giỏi đến độ mình có thể xét đoán và đánh giá mọi chuyện. Và họ sử dụng các thuyết này để xét đoán mọi chuyện họ đọc được trên các bản tin loại đó. Và nó trở thành thêm một vòng xoáy nghiện ngập sẽ không đưa họ tới đâu.

Cho nên điều vô cùng quan trọng con cần nhận ra là khi con ở trên địa cầu và bước đi trên đường tu, con cần trải qua một tiến trình lựa lọc, loại bỏ và con nói rằng: “Ta sẽ không chú tâm vào điều này. Điều này không thiết yếu cho con người mà ta là, và đường tu tâm linh của ta. Ta chọn lựa một cách cố tình.” Không phải con đang phủ nhận những chuyện khác. Con không rơi vào sự phủ nhận. Ngay cả nhắm mắt bỏ qua, con cũng không làm. Con chỉ chọn lựa một cách ý thức là con sẽ không chú tâm vào đó bởi vì như thày Saint Germain có nói: “Con chú tâm vào đâu thì năng lượng của con sẽ đi vào đó.” Nó sẽ kéo bốn thể phàm của con khiến con phải đi theo. Cho nên con chọn lựa những gì quan trọng cho con, và con bỏ sang một bên, con lọc lựa và con không chú tâm vào vô số những đề tài kia.