Đền bù cho con cháu người nô lệ

Hỏi: Vì con là người Mỹ nên con tự hỏi, không hiểu vấn đề đền bù cho con cháu người nô lệ thời trước là như thế nào? Gần đây càng ngày càng có nhiều người đề cập đến vấn đề này. Con xin hỏi ý kiến của các chân sư về vấn đề này.


Trả lời của chân sư thăng thiên Mẹ Mary qua trung gian Kim Michaels, nhân dịp Webinar 2020 – Chọn lựa Tương lai cho Hoa Kỳ. Đăng ngày 19/10/2020.

Điều chúng tôi, các chân sư thăng thiên, muốn nói là việc bàn luận về chủ đề này thật quan trọng, vì nó sẽ giúp cho cuộc bàn cãi về các vấn đề kỳ thị chủng tộc tiến lên một bực. Hiển nhiên, chế độ nô lệ là một phần của quá khứ nước Mỹ, và nước Mỹ vẫn chưa thảo luận đủ về vấn đề này để có thể thực sự suy ngẫm, lãnh hội và tìm cách giải quyết.

Về vấn đề thực tiễn là liệu chính phủ có nên đột ngột bắt đầu trả tiền bồi thường cho hậu duệ những người từng bị cưỡng bách đến Hoa Kỳ làm nô lệ hay không, thì đây thật sự không là một kịch bản thực tế. Từ cõi thăng thiên, cá thày không hỗ trợ điều này. Giản dị là quá nhiều thời gian đã trôi qua. Vấn đề ở đây không phải là làm một cái gì đó về mặt vật lý, mà làm một cái gì đó về mặt tâm lý trên quy mô của tâm thức tập thể, để đưa vấn đề này ra trước công luận hầu mọi người có thể có một cuộc thảo luận thấu đáo – hy vọng là một cuộc thảo luận xây dựng không nhị nguyên – để giải quyết toàn bộ khuôn nếp tư duy này.

Có rất nhiều điều cần thảo luận về vấn đề này, đặc biệt tại các tiểu bang được gọi là miền Nam Hoa Kỳ nơi từng có chế độ nô lệ trước cuộc Nội chiến. Hiện vẫn còn một số con quái vật tập thể đang giam chặt tâm trí của nhiều người. Vẫn còn rất, rất nhiều người bị kẹt trong quá khứ, cả những người xuất thân từ tổ tiên nô lệ lẫn những người xuất thân từ tổ tiên làm chủ nô. Cả hai thành phần đều chưa buông bỏ được quá khứ.

Điều thực sự cần xảy ra ở đây là cả hai, da trắng lẫn da đen, thăng vượt toàn bộ khuôn nếp tư duy của thời kỳ nô lệ, hầu cả hai có thể tiến tới, và xã hội cũng có thể tiến tới phía trước. Giống như các thày đã nói về vấn đề xâm hại, con sẽ không thực sự giải thoát khỏi sự xâm hại cho đến khi con hoàn toàn tha thứ cho kẻ đã xâm hại con, tha thứ cho cách con đã phản ứng lại sự xâm hại đó như thế nào. Điều này áp dụng cho cá nhân từng người cũng như cho tất cả mọi người đã từng bị vấn đề này tác động, kể cả vấn đề cuộc Nội chiến.     

Hoa Kỳ sẽ không được giải thoát khỏi vấn đề này cho tới khi cả hai bên tha thứ, cả hai bên quyết định tiến tới về phía trước và ôm lấy tương lai thay vì cứ muốn ôm giữ quá khứ mãi mãi. Điều này sẽ bị một số người chống đối, đặc biệt nơi con cháu của người nô lệ, vì rất nhiều người trong số này đã lấy một quyết định tương tự như người Do Thái sau khi họ thoát khỏi các trại tập trung, và quyết định đó là: “Chuyện này, người ta không bao giờ được lãng quên.” Nhưng con yêu dấu, nếu con bảo rằng chế độ nô lệ tại Hoa Kỳ không bao giờ được lãng quên thì có phải con đang trừng phạt tất cả mọi người Mỹ da đen phải mãi mãi sống cuộc đời bị kẹt cứng, bị chi phối bởi tâm thức nô lệ hay không? Liệu con có thực sự mong muốn như vậy cho những người mà con xem là anh em cùng chủng tộc với con hay không?

Điều tốt nhất có thể xảy ra cho người da đen tại Hoa Kỳ là chính họ thăng vượt tâm thức nô lệ, khắc phục tâm thức đó, tha thứ cho người da trắng, tha thứ cho Hoa Kỳ và tiến bước về phía trước. Cho dù người da trắng không sẵn sàng làm điều tương tự thì người Mỹ da đen hay người châu Phi da đen vẫn sẽ được ích lợi khi tha thứ.

Điều này sẽ đòi hỏi họ, chẳng hạn, thăng vượt cái nhãn “người châu Phi da đen.” Nếu con muốn là người châu Phi da đen thì con hãy trở về châu Phi. Còn nếu con muốn sống tại Hoa Kỳ thì con hãy là người Mỹ da đen, hay tốt hơn, con hãy là người Mỹ.

Con hãy đạt tới điểm con thăng vượt được toàn bộ vấn đề này, khi chủng tộc và màu da không còn là vấn đề cho con nữa. Nếu đó là vấn đề cho người khác thì con hãy để yên cho họ đối phó với nó, nhưng riêng con, con sẽ bước tới ôm lấy tương lai, tận dụng tất cả mọi cơ hội mà con có. Khi có thật nhiều người làm như vậy, một cuộc xoay chuyển sẽ có thể xảy ra để mọi người Mỹ da đen được hưởng lợi và có cuộc sống tốt đẹp hơn.