Động vật có thể tái sinh làm người?

Hỏi: Liệu con người có thể đầu thai làm động vật do nghiệp quả? Động vật có thể nào tiến hóa và sinh ra làm người?


Trả lời của chân sư thăng thiên Mẹ Mary qua trung gian Kim Michaels nhân một hội nghị tại Seoul, Hàn quốc, năm 2016. Đăng ngày 26/4/2017.

Không, con yêu dấu, một người không thể đầu thai làm động vật. Giáo lý này không đúng, đó là hiểu lầm đường đạo. Con người không giống động vật ở chỗ động vật là một sinh thể tiến hóa qua một tiến trình lần hồi. 

Thày Maitreya có giải thích điều này sâu xa hơn trong sách của thày (Master Keys to Spiritual Freedom) nhưng sự thật là trên địa cầu có hai đường tiến hóa song song. Trong thiên nhiên có một tiến trình tiến hóa, một tiến trình tuần tự lần hồi được hướng dẫn bởi những sinh thể có tâm thức nhưng chính tiến trình đó thì lại phần nào vô thức. Điều này Charles Darwin đã quan sát chính xác, cụ thể là trong thiên nhiên có một tiến trình tiến hóa vô thức nào đó. Điều mà ông không nhìn ra, và cho tới nay vẫn chưa được người ta nhìn nhận, là điểm này không áp dụng cho con người.

Một con người phát xuất từ một cõi cao hơn và đi xuống từ đó. Nhiều người sẽ gọi đó là linh hồn đi xuống, nhưng chúng tôi, các chân sư, nay đã đưa ra những giáo lý đặc thù để phân biệt giữa linh hồn – tức là bốn thể phàm của con người – với cái Ta Biết. Dù sao thì đúng là có một cái gì đó đã đi xuống từ trên, và đây là lý do con không thể đầu thai với tư cách con người ở mức của động vật.  

Là một con người, con có thể tiến hóa ngược – nếu có thể gọi như vậy – và lùi xuống một tâm thức thấp kém đến nỗi con không thể hiện thân trên địa cầu được nữa. Nếu vậy con sẽ đi vào cõi trung giới, và con có thể đi xuống thấp hơn và thấp hơn trong cõi trung giới cho đến khi con không thể tiếp tục ở lại địa cầu được nữa. Con sẽ phải đi tới một nơi với tâm thức thấp hơn cả địa cầu, cho dù càng ngày sẽ càng có ít nơi như vậy trong vũ trụ.

Liệu một động vật có thể tiến hóa đến mức con người hay chăng? Đây là một câu hỏi phức tạp do cách con người nhìn động vật. Loài người có xu hướng nhìn một con thú vật như là một cá thể riêng lẻ nhưng điều này không đúng. Ta biết nhiều người nuôi thú vật trong nhà, đặc biệt là chó, mèo và đôi khi cả ngựa, mà họ có mối quan hệ rất thân thiết, và họ cảm thấy con thú của họ có sự nhận biết, có một cá tính. Thậm chí có thể con đã từng nuôi mấy con thú mà con có cảm giác là cùng một sinh thể, cùng một tâm thức mà con có thể nhận ra.

Con yêu dấu, cảm giác này của con không sai ở chỗ có một cái gì đó mà con cỏ thể liên hệ và cảm nhận, nhưng con cần hiểu là cái đó không phải là con thú trong hình tướng vỏ ngoài của nó, mà cái đó là tinh linh (elemental) đã tạo ra hình tướng. Các sinh thể tinh linh có khả năng tiến hóa về mặt tâm thức cho tới mức chúng có khả năng nhận được một ngọn lửa ba nhánh và khi đó hiện thân làm người. Trong nhân loại hiện đang đầu thai, có một số người đã khởi sự là tinh linh như thế.

Sẽ quá đơn giản nếu con có thể nói rằng, à đây là một người hiện thân lần đầu tiên làm người, vậy thì trước khi đầu thai làm người, sinh thể này đã là một con mèo hay một con chó. Chó với mèo đã được tinh linh phóng chiếu ra thành hình tướng chó mèo, chứ không phải cái sinh thể chó mèo đó đã tiến hóa thành hình tướng con người. Chính tinh linh đã đạt được một trình độ nhận biết khiến nó không còn hoàn toàn đồng hoá với một con mèo hay một con chó bởi vì nó đã mang một số phẩm chất giống người qua sự tương tác với con người. Do đó, một tinh linh muốn đầu thai làm người cần thăng vượt hình tướng động vật và bỏ nó lại đằng sau.