Phong trào Black Lives Matter

Hỏi: Ai đã tạo cảm hứng cho phong trào Black Lives Matter [Mạng sống người da đen quan trọng]? Phong trào này có do sa nhân tài trợ?


Trả lời của chân sư thăng thiên Mẹ Mary qua trung gian Kim Michaels, nhân Webinar 2020 – Chọn lựa tương lai cho Hoa kỳ. Đăng ngày 19/10/2020.

À, có và không.

Chúng tôi các chân sư thăng thiên đã có giải thích là có một thiểu số tự tôn quyền lực tìm cách tạo xáo trộn trong xã hội, tạo biến động, tạo mất hài hòa cùng xung đột giữa các nhóm người khác nhau. Và thiểu số quyền lực này sẽ tuyệt đối sử dụng tất cả mọi vấn đề khởi lên trong xã hội để gây ra mối bất hòa. Tuy nhiên nếu con chỉ nhìn hời hợt, con sẽ có thể bảo là bất kỳ phong trào nào kêu gọi thay đổi trong xã hội cũng phải nhận được cảm hứng và tài trợ từ thiểu số quyền lực cũng như sa nhân. Và hiển nhiên, điều này không đúng.

Trong phong trào Black Lives Matter có một khía cạnh chính đáng. Đơn giản đó là sự cần thiết phải lưu ý mọi người về sự kiện tại Hoa kỳ có cái gọi là “việc thực thi pháp luật chọn lọc” (selective law enforcement) qua đó người gốc Tây ban nha và người da đen bị cảnh sát đối xử phân biệt so với người da trắng. Giản dị, chuyện này được mọi người biết rõ rộng rãi trên nước Mỹ. Dựa trên những hành vi của cảnh sát đã nổ súng và các vụ vi phạm khác đối với người da đen, phải cần một phong trào đứng lên phản kháng lại tình trạng này.

Vấn đề đặt ra cho một phong trào như vậy là liệu nó sẽ diễn ra trong trật tự hay là nó sẽ tha hóa thành bạo lực? Và ở đây một lần nữa, con lại cần nhìn ra một số điểm vi tế, vì rõ ràng trong phong trào Black Lives Matter có một khía cạnh chính đáng, ôn hòa rất cần thiết, và kỳ thực ở một mức độ nào đó, khía cạnh này đã nhận được nguồn cảm hứng từ các chân sư thăng thiên đang làm việc với một vài cá nhân.

Nhưng đồng thời cũng có một số nhóm người sẽ sử dụng bất kỳ lý cớ nào để gây bạo loạn, ví dụ như cướp bóc các cửa hàng. Chúng sẽ ra tay mỗi khi có cuộc biểu tình và cố biến nó thành bạo động. Lại có một số nhóm mưu toan cố tình làm mất uy tín một phong trào bằng cách gây ra bạo động. Đây không phải là một hiện tượng phổ biến như tại một số nước khác chẳng hạn.

Con đã từng thấy tại một số quốc gia nơi đã có biểu tình, thì chính quyền ở đó đã phái lực lượng đặc biệt ngụy trang trà trộn vào đoàn biểu tình để gây bạo động và khiến cho toàn bộ cuộc biểu tình bị mang tiếng – bởi vì khi biểu tình trở nên bạo động thì quần chúng sẽ không nhìn nó với con mắt tích cực. Con đã thấy chuyện này xảy ra tại nhiều quốc gia khắp thế giới. Con cũng đã thấy chuyện này tại Hoa kỳ, tuy không đến nỗi phổ biến như trong trường hợp nếu có thêm nhiều cuộc phản đối dân sự diễn ra.